Dwyane Wade นักบาสชื่อดังของทีม Chicago bulls

ชื่อเต็มๆของนักบาสชื่อดังคนนี้คือ  Dwyane Tyrone Wade, Jr เกิดวันที่ 17 มกราคม ค.ศ. 1982 เขาเป็นนักบาสเกตบอลชาวอเมริกัน โดยเล่นในลีกNBA  มีฉายาคือ Flash และ D-Wade

Dwyane Wade เกิดบริเวณทางตอนใต้ของ Chicago มีบิดาชื่อ Dwyane Wade, Sr. มารดาชื่อ Jolinda Wade แต่พ่อกับแม่ของเขาได้หย่ากัน เขาจึงได้อาศัยอยู่กับพ่อและแม่เลี้ยง ในเมือง Robbins รัฐ  illinois และเขามักจะพูดเสมอๆว่าพี่สาวของเขาเป็นคนที่พาเขาเดินไปในทางอันถูกต้อง

ชีวิตส่วนตัว

Dwyane Wade เป็นชาวคริสเตียนผู้มีศรัทธาแรงกล้าคนหนึ่ง เขามักจะหัก 10 % จากเงินรายได้ มอบให้โบสต์ ณ บ้านเกิดของเขาใน Chicago  ในปี 2008 Dwyane Wade ได้มอบเงินให้โบสถ์ที่แม่ของเขาอาศัยอยู่โดยเธอเป็นนักบวชนิกาย Baptist ใน Chicago  โดย Jolinda แม่ของเขาเคยมีอดีตเป็นผู้ต้องหาคดีค้ายาเสพติด แต่สุดท้ายเธอก็สามารถหลุดพ้นจากวงจรอุบาทนั้นได้ และหันมาอุทิศชีวิตให้ศาสนานับตั้งแต่นั้นมา

ตำแหน่งการเล่น

Dwyane Wade เล่นในตำแหน่ง Shooting guard แต่เขาก็ยังสามารถเล่นในตำแหน่ง Point guard ได้เช่นเดียวกัน ในเกมรุก เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีความเร็วอันน่ากลัวและมีความยากในการป้องกันมากที่สุดในNBA อีกทั้งเขายังแสดงให้โลกเห็นว่าเขาเป็นผู้เล่นที่ไม่เห็นแก่ตัวอีกด้วย ซึ่งเขามีเปอร์เซ็นต์การ Assisi อยู่ที่การเฉลี่ย 6.4 ครั้ง/เกม ตลอดอาชีพที่เขาได้ลงเล่น ภายหลังจาก Dwyane Wade ได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่ารอบชิงชนะเลิศใน ปี 2006 เขาก็ยังลับคมฝีมือการเล่นของตนเองอยู่เรื่อยๆ จนก้าวมาเป็นหนึ่งในผู้เล่นซึ่งน่าจับตามองมากที่สุดในวงการNBA เลยทีเดียว

David  ผู้เป็น Trainer ซึ่งทำงานในศูนย์ฝึกซ้อมของNBA  ในช่วงปิดฤดูกาลเขาได้ชื่นชมการพัฒนาของ Dwyane Wade ว่า Wadeเป็นหนึ่งในผู้เล่นอันเต็มไปความแข็งแกร่ง เคลื่อนไหวได้อย่างมีจังหวะพลิ้วไหว ส่วนการกระโดดชู้ตก็ทำได้ดี นอกจากนี้ Dwyane Wade ยังมีทีเด็ดอยู่ที่การ Layup โดยเขาสามารถเบียดชนกับคู่ต่อสู้ที่มีร่างกายใหญ่กว่าในขณะอยู่กลางอากาศได้น่าอัศจรรย์

รางวัลการันตีผลงาน

แชมป์NBA  กับทีมMiami heat  ปี 2006

รางวัล MVP รอบ Final ปี 2006

ได้รับเลือกเล่นในเกม All star ปี 2005 – 2008

ได้รับเลือกให้อยู่ในทีมรวม All star ทีม 2 ปี 2005,2006 , ทีม 3 ปี 2007

เป็นทีมรวมเกมรับ  ทีม 2 ปี 2005

ได้รับเลือกให้อยู่ในทีมดาวรุ่งของNBA ปี  2004

ได้รับเลือกอยู่ในทีมรวม All Star Skill Challenge Champions ปี  2006 – 2007

ได้รับเหรียญทองแดงในกีฬา Olympic  กับทีมชาติสหรัฐ ณ กรุง Athens ปี 2004

เหรียญทองแดง FIFA world championship กับทีมชาติสหรัฐ ปี 2006

คว้าแชมป์ All Star Skill Challenge Champions